‘Making Steak’ – HYBS / ALBUM REVIEW #2

✨สำรวจ Making Steak ความสุข(ก) หลากหลายรสชาติจาก สตูดิโออัลบั้มเเรกจาก ‘HYBS🦐 ดูโอ้ indie pop สัญชาติไทยที่กำลังมาเเรงที่สุดตอนนี้
.
เรียกได้ว่า hype สมชื่อกันไปเลยกับ HYBS สองหนุ่มมากความสามารถที่อยู่ ๆ ก็โผล่มาเขย่าวงการเพลงด้วยซิงเกิล Ride เเละ Dancing with my phone ที่ทำให้โด่งดังในโลก internet เเละยอดวิวบน Music Streaming ก็พุ่งเเรงอย่างหยุดไม่อยู่ เรียกได้ว่าถูกใจนักฟังเพลงทั้งในไทยเเละต่างประเทศอีกด้วย

🦐HYBS ประกอบไปด้วยสมาชิกสองคน เจมส์-อลิน วี และ กานต์-กษิดิ์เดช หงส์ลดารมภ์ มาพร้อมเเนวดนตรีที่ base เป็น indie pop เเต่ผสมลูกเล่นเเละกลิ่นอายหลากหลายของ music type อย่าง bedroom pop, neo soul, electronic pop จึงทำให้ HYBS มีอิสระในการสร้างสรรค์สูงมาก เพราะวงไม่ได้ fix มาว่าจะต้องทำเเนวนี้เท่านั้น เเนวนั้นเท่านั้น พอมันหลากหาย รางวัลก็ตกสู่คนฟังอย่างเราอย่างเต็มที่ จนในที่สุดการเดินทางของวงก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนเราได้ลองชิมสตูดิโออัลบั้มเเรกของวงอย่าง “Making Steak” วันนี้เราจะพาทุกคนไปลองลิ้มชิมรสชาติของ HYBS ไปดูกันว่า ความสุข(ก) ระดับไหนที่จะถูกใจพวกคุณกันบ้าง

🦐“Making Steak” สตูดิโออัลบั้มเต็ม อัลบัมเเรกของ HYBS ประกอบไปด้วย 8 เพลงที่ดูเหมือนจะ track น้อยเเต่อัดเเน่นไปด้วยรสชาติที่เข้มข้นในทุก ๆ คำ ที่ได้ชิม เริ่มคำเเรกด้วย ‘Go Higher’ เพลงจังหวะสนุก ๆ ที่สามารถโยกตามได้แบบไม่เคอะเขิน หรือจะลุกเต้นไปเลยก็ไม่แปลก เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้จักกับ HYBS indie pop สนุก ๆ ที่มีท่อนฮุคเรียบง่ายเเละ catchy สุด ๆ เพราะมันร้องตามได้เลยในการฟังรอบเเรก เเละบรรยากาศยังมีกลิ่นอายความเป็น soul จาง ๆ แบบป็อป ๆ อีกด้วยเริ่มคำเเรกกันแบบอร่อยได้ง่าย ๆ เข้าถึงได้ทุกกลุ่มคนทาน ไปที่จานที่สอง ‘Dancing with my phone’ ที่รสชาติหอมกรุ่นละมุนลิ้นทานง่ายมากขึ้น ไม่เข้มข้นเท่าจานเเรก บรรยากาศเหงา ๆ ของเพลง บวกกับ เมโลดี้ที่เรียบเรียงกันมาเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอีกจานที่สมบูรณ์แบบในทุกมิติ ที่ได้ชิม ตามด้วยจานที่ 3 กันไปเลย ‘Run Away’ กลับมาคึกคักขึ้นอีกนิด กับรสชาติของ neo soul สนุก ๆ ย่อยง่ายทานไม่ยาก เพลงนี้เมโลดี้ของ synth เพราะดี เราชอบความเป็น computer music แบบโจ่งเเจ้งของวงก็ให้มันรู้ไปเลยว่านี้มันโลกยุค digital เเล้ว ภาพรวมมันช่างร่วมสมัย ไม่ได้แปลกแหวกเเนว เเต่เดินได้ดีในทางที่ตัวเองเลือก ดีมาก จานต่อไป ‘Killer’ ให้ได้พักหูกันอีกสักรอบเพลงนี้ฟังเเล้วนึกถึงเพลง pop ในช่วงยุค 80’s แบบวง a-ha หรืออะไรเเนว ๆ นั้นเต่มันถูกนำเสนอด้วย sound แบบไม่ vintage ก็ได้เป็นอีกรสชาตินึงที่น่าสนใจไม่แพ้แบบดั่งเดิม จานที่ 5 ‘Ride’ เพลงช้าเพราะ ๆ ที่มุ่งเน้นนำเสนอเมโลดี้เพราะ ๆ ให้ได้ฟังกัน เพลงนี้มีรายละเอียดดนตรีที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก เน้นไปที่ไดนามิกในการนำเสนอ ทั้งเสียงร้องที่บางท่อนเหมือนเสียง call phone เเถมเพลงนี้ฮุคเพราะมาก เหมาะฟังตอนขับรถตอนกลางคืน คงเหงาตายกันไปข้าง จานที่ 6 ‘Would Your Mind’ เพลงนี้คงยังคงมีกลิ่นอายของความเป็น 80’s pop อยู่เต็มเปี่ยมด้วยเรื่องของจังหวะเเละเมโลดี้ สักเกตได้ว่า “Making Steak” จะเรียงเพลงแบบสลับช้า เเละ เร็ว ขั้นกันตลอด มันทำให้ไดนามิกของการฟังสนุกมาก บางคนอาจจะไม่ชอบเพลงช้า เเน่นอนพอจบสัก track นึงคุณจะถูกปลุกด้วยเพลงสนุก ๆ ตามด้วย กลาง ๆ เเละอาจจะตามด้วยเพลงช้า เหมือนกันการขับรถไปตามทางไกล ๆ ขึ้นเนินบ้าง ลงสะพาน ผ่านทางแปลก ๆ เรียนรู้ชีวิต รับรสชาติต่าง ๆ ที่หลากหลายกันไป สร้างสีสันให้ชีวิต จานที่ 7 ‘Rockstar’ เพลงนี้เหมือนเป็นเพลงที่เข้มข้นที่สุดในอัลบัม เเต่ tempo ไม่ได้ต่างจากเพลงเร็วเพลงอื่น ๆ นัก มู้ดเลยไม่ได้ฉีกไปเป็นเพลงสนุกเร้าใจอะไรมาก ชอบเทคนิคการ้องเเละเมโลดี้ของ ฮุคมาก ๆ จานสุดท้าย จานที่ 8 ‘Prettiest To Me’ เพลงปิดอัลบั้มเป็นเพลงช้า น่าสนใจมาก เพราะมู้ดรวม ๆ ของอัลบั้มดูสนุกสนานมาก ๆ การเลือกปิดด้วยเพลงช้าเป็นอะไรที่เราไม่คาดคิดมาก่อน Prettiest To Me เป็นเสียงร้องกับ เปียโนเพราะ ๆ ฟังเนื้อเพลงกับเมโลดี้เพราะ ๆ ไปในครึ่งเเรกของเพลง ก่อนที่พอเข้า verse 2 ถึงจะมีเครื่องอื่นมาเพิ่ม เรียกได้ว่าเอาอยู่มาก ๆ พอทุกเครื่องดนตรีมาครบ บรรยากาศเพลงก็เปลี่ยน Prettiest To Me เหมาะจริง ๆ ที่จะเป็น track สุดท้าย เเถมมันยังเป็นจานที่เราชอบที่สุดในทั้งหมดทุกจานอีกด้วย
.
🦐“Making Steak” ประกอบไปด้วยหลากหลายรสชาติที่มีความสุข(ก) เเตกตางกันเเต่พอรวมกันเเล้ว อร่อยทานง่าย ลงตัวเเละเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของ HYBS อย่างที่สุด มันเป็นอัลบั้มเพลง pop ชั้นเลิศ ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์เเละเทคนิคทางดนตรี อย่างที่บอกไปว่า ภาพรวมเป็น indie pop เเต่กลิ่นต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้นแหละที่น่าสนใจ เป็น LP ที่ฟังได้ยาว ๆ ซ้ำได้ วนได้ ไม่มีเบื่อเเน่นอน
“Making Steak” / HYBS ✨