‘SKIN’ – ROSALYN / ALBUM REVIEW #1

✨ปลดเปลื้องความรู้สึกไปกับ ‘skin’ สตูดิโออัลบั้มเเรกจาก Rosalyn 🌹❤️
.
เชื่อว่านักฟังเพลงทั้งหลายน่าจะคุ้นชินกับ ดนตรี R&B ที่มีอยู่มากมายเลือกฟังกันได้อย่างสนุกสนาน
ครั้งนี้เราจะขอพาทุกคนไปพบกับการปลดเปลื้องความรู้สึกส่วนลึกในจิตใจผ่านอัลบัม skin สตูดิโออัลบัมเเรกจาก Rosalyn วงดนตรี melodic R&B หน้าใหม่ที่หลาย ๆ คนไม่ควรพลาด
.
Rosalyn เป็นวงดนตรีที่มีเเนวทางของตัวเองอย่างชัดเจนเเละนำเสนอมันมาอย่างหนักเเน่น
การผสมผสาน Psychedelic Rock เเละ ความเป็น melodic R&B เข้าด้วยจนเกิดเป็นจังหวะกรูฟที่จะพาคุณดำดิ่งลงไปในส่วนลึกของจิตใจอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

อย่างที่เกริ่นไปในช่วงเเรกการที่ Rosalyn เลือกเอา Psych เเนวดนตรีที่เน้นปรุงเเต่งเเละขับเคลื่อนผ่าน
จิตวิญญาญของผู้ประพันธ์ บวกกับ R&B เเนวดนตรีที่ขับเคลื่อนด้วยการสร้างเมโลดี้อันสวยงาม เพื่อดึงผู้ฟัง
ไม่ให้หลุดออกไปจากเพลง skin สตูดิโออัลบัมเเรกจาก Rosalyn จึงน่าสนใจมากเป็นพิเศษ
.
เราจะขอพูดถึงภาพรวมในการฟังทุกเเทรคในอัลบัมมาเเล้วเรียบร้อยเเล้ว
เอาจริง ๆ เตรียมใจไว้เเล้วว่าความเนิบนาบในเเต่ละเเทรคจะทำให้ง่วงเเละน่าเบื่อไหม คำตอบคือไม่เลย
เราพบถึงความพิเศษในเเต่ละเเทรคเเละที่ เยี่ยมไปกว่านั้นคือวงเรียงเพลงได้ดีมาก ถึงเเม้ว่าเเต่ละเพลง
จะมี tempo ที่คล้ายคลึงกัน การเรียงเพลงที่ถูกต้องแบบนี้แหละสร้างไดนามิค ให้กับอัลบัมเป็นอย่างดี ใครที่คิดว่า skin เป็นอัลบัมกล่อมนอน บอกเลบว่าไม่ใช่แน่นอน
.
ในอัลบัมนี้เราจะได้ฟังอะไรที่น่าสนใจหลายอย่างทั้ง sound design ในเเต่ละเพลง หรือการดีไซน์บรรยากาศของเพลงในเเต่ละเพลง ถ้าลงลึกหลับตาฟังอย่างเเน่วเเน่ เเต่ละคนคงจะเห็นภาพต่างกันออกไป อย่างเเน่นอน ที่จะบอกคือวงเก่งในการสร้างบรรยากาศให้เพลงมาก ๆ ซึ่งมันจะยิ่งทำให้ผู้ฟังซึมซับเเละคล้อยตามไปกับเพลงได้อย่างดี
.
skin ประกอบไปด้วย 10 เพลงรวมซิงเกิลที่ปล่อยออกไปเเล้วด้วย
เปิดกันด้วยเพลงเเรก The Deja Vu จังหวะกรูฟโยก ๆ ที่ค่อนข้างเรียบง่าย เเต่ต่อยหนักในท่อนฮุคที่เมโลดี้ร้องกระชับขึ้น บวกกับเสียง Synth ที่มาถูกที่ถูกทางทำให้บรรยากาศเพลงยิ่ง sexy ตามด้วยเพลงที่สอง Spin มู้ดยังคงต่อเนื่องกับ The Deja Vu เเต่ Spin จะช้ากว่านิดหน่อย เเละเช่นเคย Rosalyn ยังคงใส่หมัดเด็ดในท่อนฮุคไว้เต็มเเรง หลังฮุคเเรกเราจะได้ฟัง solo กีต้าร์เเสบ ๆ ที่ช่วยแก้เลี่ยนเเละสร้างไดนามิคให้เพลงได้อย่างดี ตามด้วย 20:37 ที่มาได้ถูกจังหวะเพราะว่า 2 เพลงเเรกเรียกได้ว่าเข้มข้นมาก ๆ พอถึงคิวของ 20:37 ก็ช่วยผ่อนอารมณ์เเละพักหูของคนฟังได้อย่างดี เราแอบชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ เพราะมันค่อนข้างเป็นเพลงที่ ดูจะฟังง่ายมาก ๆ เพลงนึงของวง ต่อเนื่องด้วย Dance Walk ที่รวม ๆ ดูจะเป็น Synth pop ไปเลยด้วยซ้ำ บรรยากาศเพลงคล้ายกับ 20:37 เเต่สนุกกว่า ยิ่งฟังไปเรื่อยยิ่งรู้สึกว่าวงนี้ค่อนข้างจะเก่งในการเขียนเมโลดี้ร้องมาก ๆ มัน catchy เเละสมูทมาก มาถึงกลางอัลบัม Vanish พักหูกันอีกสักรอบ Vanish เป็นเพลงที่ sexy มาก ๆ ทั้งเสียงของ เเซกโซโฟน เเละการ down tempo ลงเรียกได้ว่ากระชากอามรมณ์จากเพลงที่เเล้วเป็นอย่างดี เเละมันก็ดีมาก ๆ ที่เพลงนี้อยู่กลางอัลบัม เหมือนขับรถมาไกล ๆ เเล้วได้เเวะพักมองฟ้ามองดาวสักนิด ต่อกันด้วย Yellow Line ที่เพลงนี้ได้ Alec Orachi มาสร้างสีสันในเพลงอีกด้วย เป็นการร่วมกันในแบบที่ลงตัวมาก
.
Alec เป็นเหมือน filter ประหลาด ๆ ที่โผล่มาขัดจังหวะเพลงในแบบถูกที่ถูกทาง สร้างสีสันให้กับเพลง เเละมันก็ยังเท่มากอีกด้วย ให้เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งในเพลงเเนะนำไปเลย มาถึงเพลงที่เจ็ด Steinway เพลงพักหูเพราะ ๆ ที่เเท้จริงของอัลบัม เพลงถูกขับเคื่อนด้วยเปียโนเพราะ ๆ เเละเสียงร้องเพียว ๆ ล่องลอยไปกับเสียงร้องเพราะ ๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีเพลงแบบนี้ในอัลบัม ดีมาก She Was Hot เพลงนี้ได้ Dom จาก Lepyutin มาสร้างสีสันให้อีกด้วย
.
She Was Hot สำหรับเราเหมือนเเทรค instrument เพราะ ๆ อีกเเทรคนึงเลยเพราะเพลงนี้สำหรับเราท่อนร้องเป็นเพียงส่วนนึงของเพลงเท่านั้น โคตรสร้างเเละการ Arrange ของเเต่ละเครื่องดนตรีเข้มข้นเเละเพราะมาก คิดว่าถ้าทำยาวได้กว่านี้จะน่าสนใจมาก ท่อนเครื่องเป่า สลับกับกีต้าร์ เหมือนกำลังดึงดูดเราเข้าไปอยู่ในมิติอะไรสักอย่าง มาจนถึงเพลงที่เก้า No Call เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่สนุกที่สุดในอัลบัมเลยก็ว่าได้จังหวะเพลงทำให้นึกถึงดนตรีเต้นรำช่วงยุต 80’s เสียงร้องอื้อ ๆ อึง ๆ ที่จงใจแบบนี้แหละใช่เลยถูกต้องมาก เหมือนเเทรคนี้จะเต็มไปด้วยการใช้ synth เป็นหลักเป็นเพลงปรับจูนหูอีกครั้งหลักจากฟังอะไรหนัก ๆ มา มาถึงเพลงสุดท้ายของอัลบัม Hope เรารู้สึกว่าเพลงนี้เอาเเต่ใจมาก ๆ มันคล้ายกับ interlude ที่สรุปเรื่องราวของอัลบัม คล้ายกับเพลงที่ขึ้นตอบจบของหนังสักเรื่อง
.
skin เต็มไปด้วยความลุ่มลึกหลงไหลในความรู้สึก ที่พูดเรื่องความเหงา ความเดียวดาย การโหยหาอดีต เเละการมีความหวัง เเละการดำเนินต่อไปของชีวิต มันเป็นอัลบัมที่เต็มไปด้วยความรู้สึกทั้งในแง่การเล่าเรื่องด้วยเนื้อเพลง เเละการสื่อสารด้วย บรรยากาศของดนตรี เเน่นอนว่ามันอาจจะดูยากสำหรับใครหลาย ๆ คน เเต่อยากให้ลองฟังกันจริง ๆ มันพิเศษมาก ๆ ที่มีคนเอาดนตรี Psychedelic Rock เเละ R&B มาผสมรวมกันอย่างกลมกล่อมให้ฟังกันในไทย
.
สำหรับใครที่กำลังหาอัลบัม LP เพราะ ๆ ฟังกันไปยาว ๆ ห้ามพลาดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ | skin : Rosalyn🌹