ปลดปล่อยตัวตนตามใจ Alec Orachi ในอัลบั้มเต็มชุดแรก “FREE 2 GO”

          Alec Orachi ศิลปินมาแรงจากค่าย NewEchoes เตรียมปล่อยอัลบั้มความยาว 10 เพลง บอกเล่าเรื่องราวที่พบพานและได้เรียนรู้จากการตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิต จนในที่สุดเขาก็ค้นพบสไตล์ที่ตามหามาเนิ่นนาน และสามารถนำเสนอตัวตนที่แท้จริงของเขาออกมาได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ใน “FREE 2 GO” ฟังพร้อมกัน 21 กันยายนนี้

          หลังจากที่ Alec Orachi (อเล็ก โอราชิ) ได้ลองทำเพลงผ่าน GarageBand เขาเริ่มแบ่งปันเพลงให้โลกอินเทอร์เน็ตได้ฟังกันบน SoundCloud และได้ปล่อย EP “I’m Not What They Say I AM” ออกมา ความโดดเด่นในซาวด์อินดี้ป๊อปสุดกรูฟและเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์ไม่คุ้นหูนักในแวดวงดนตรีประเทศไทย ทำให้ศิลปินอิสระคนนี้เริ่มเป็นที่สนใจในหมู่คนฟังเพลงนอกกระแส ในเวลาต่อมาเขาได้กลายมาเป็นศิลปินแห่งค่าย NewEchoes และได้ปล่อยเพลง ‘Itsukushima’ และ ‘219’ สองซิงเกิ้ลที่ประสบความสำเร็จ ทำให้เขาได้รับเลือกให้เป็นศิลปินหน้าใหม่ที่น่าสนใจจาก Rookies Class of 2022 ของรายการวิทยุ 88rising Radio เมื่อต้นปี รวมถึงถูกเสนอชื่อเข้าชิงสาขา Best New Act From Asia จาก BandLab NME Awards 2022 และในเดือนกันยายนนี้ เขาจะได้ร่วมแสดงใน ASEAN Music Showcase Festival ที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

          แม้จะกลายเป็นที่ถูกจับตาในสายตาผู้ฟังทั้งในและต่างประเทศ แต่ Alec Orachi กลับรู้สึกว่ายังมีบางสิ่งขาดหายไปในผลงานเพลงที่ผ่านมา บวกกับสถานการณ์หลายอย่างในชีวิตที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปสร้างความสับสนให้เขาอยู่ไม่น้อย เขาจึงเริ่มตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับตัวเอง ออกตามหา ‘น้ำเสียง’ ที่ใช่ เขาหยุดนิ่งและตัดสินใจหลีกหนีความวุ่นวายไปพักผ่อนที่เกาะไกลผู้คน เสียงเพลงจังหวะผ่อนคลายคลอไปในฉากหลังน่าพิศวงของผืนฟ้ามืด บรรยากาศเงียบเชียบเสียจนเสียงคลื่นกระทบฝั่งดังฟังชัด และตอนนั้นเองทำให้เขาได้เรียนรู้กับคำว่า ‘สบาย ๆ’ ซึ่งเป็นคำตอบที่เขาตามหามาโดยตลอด

          Alec กลับมาเริ่มต้นทำอัลบั้มชุดนี้โดยยึดแก่นจากคำว่า ‘สบาย ๆ’ โดยนำเอาความรู้สึกนี้ของเร็กเก้มาใช้ บวก กับที่เขาเป็นคนจริงจังกับชีวิตที่มักถ่ายทอดออกมาอย่างขบขัน หรือเสียดสีจนดูตลก เลยทำให้ใครต่างมองภาพลักษณ์ของเขาว่าเหมือนตัวละครจากการ์ตูนสักเรื่อง Alec เริ่มนำองค์ประกอบบางอย่างในการ์ตูนยุคเก่าที่ชอบมาใช้ร่วมด้วย อย่างเช่นเพลงประกอบที่มักจะเป็นเพลงแจ๊สจังหวะเร็วหรือ Charleston จากยุค 20s ไปจนถึงความบังเอิญที่เขาได้ค้นพบบทเพลงของ Amy Winehouse และตกหลุมรักเข้าอย่างจัง เขาหวังให้อัลบั้มนี้มีชั้นเชิงดนตรีเรียบง่าย แต่เนื้อเพลงจัดจ้านและอัดแน่นด้วยความรู้สึกแบบผลงานของศิลปินคนนี้ และทั้งหมดนี้คือสารตั้งต้นของทั้ง 10 เพลงใน “FREE 2 GO” 

          การทำงานในชุดนี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วและออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ โดยได้ วิน Mamakiss มาร่วมโปรดิวซ์ เนื้อเพลงคือการพูดออกมาจากความรู้สึกตรง ๆ ประกอบกับบีตโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้าไว้ก่อน เสียงที่ทุกคนได้ยินจึงถือเป็นความคิดแรกที่เขามีต่อเมโลดี้เหล่านั้น ความเรียบง่าย สนุกสนาน ประชดประชัน เล่าผ่านน้ำเสียงเท่ไม่เหมือนใคร ดิบ และสดใหม่ นี่จึงทำให้ “FREE 2 GO” เป็นเหมือนอัลบั้มแนะนำตัวที่จะทำให้คุณได้รู้จักกับเขามากขึ้น

สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของศิลปินได้ที่