CD COSMOS Exclusive Interview: L8ching

L8ching Exclusive Interview8

     เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้แนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ L8ching ศิลปินมากความสามารถจากไต้หวันที่มาร่วมเล่นในงาน ‘Ching Chub Night’ กับ Supergoods และ Ford Trio ในคืนวันพุธที่ผ่านมา ในฐานะที่ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในงานดังกล่าวทำให้เราพบว่า บทเพลง neo-soul, r&b ที่ผสมผสานกับ mandopop คลาสสิก และน้ำเสียงสุดนุ่มที่มีความเฉพาะตัวของเขา สร้างความประทับใจให้ผู้ชมได้ไม่น้อย ซึ่งเมื่อจบโชว์เราก็ได้พูดคุยกับเขาถึงความรู้สึกที่ได้มาเล่นที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก สปอยล์ไว้ก่อนเลยว่าเขาคนนี้ติดใจซีนดนตรีอินดี้บ้านเรามาก ๆ

L8ching Exclusive Interview6

 

รู้สึกยังไงบ้างกับโชว์แรกในกรุงเทพ ฯ ของคุณที่เพิ่งจบลงไป

 

     มันยอดเยี่ยมมาก ๆ ครับ ผมได้รับแรงบันดาลใจจากซีนดนตรีของไทย อย่างคืนนี้มีวงเล่น 3 วง แล้ว 2 วงเจ้าบ้านคือสุดยอดมาก ๆ สำหรับผมพวกเขาโคตรเจ๋ง ผมอยากให้คนไต้หวันได้มาฟังบ้างจัง เขาต้องชอบแบบที่ผมชอบมากแน่ ๆ

 

ได้ยินมาว่าคนดูคอนเสิร์ตที่ไต้หวันกับไทยมีความเหมือนและต่างกันอยู่นิดหน่อย ยังไงบ้าง

 

     ครับ คนไทยดูขยับตัวกันมากกว่า คนไต้หวันจะยืนดูกันค่อนข้างนิ่งครับ

 

ก่อนจะมาเล่นงานนี้เคยได้ฟังเพลงของ Supergoods กับ Ford Trio มาก่อนบ้างหรือเปล่า

 

     ผมอยากมีโอกาสมาเล่นที่ไทยมาก ๆ แล้ว John Huang เพื่อนของผมก็จัดแจงนัด Supergoods กับผมให้ได้ลองคุยกัน ถึงมันจะเป็นการวิดิโอคอลแต่ผมก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น เราเข้ากันได้ดีมาก คุยกัน แชร์เพลงกัน แล้วเราก็แลกเดโม่กันฟัง ผมรับรู้ได้ถึงแพสชันของนักดนตรีไทยจากพวกเขา ผมอยากให้สมาชิกวงผมได้มาเล่นด้วยจัง ผมอยากให้พวกเขาได้มาสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ เพราะมันดีมาก ๆ

L8ching Exclusive Interview2

คุณเคยเล่นมาแล้วในเฟสติวัลใหญ่ ๆ อย่าง Primavera วันนี้ก็ได้กลับมาเล่น club show เล็ก ๆ ช่วยเล่าถึงความแตกต่างให้เราฟังหน่อย

 
     เฟสติวัลมันเหมือนเป็นการรับส่งพลังงานกับกลุ่มคนจำนวนมาก แต่เล่นในคลับเหมือนเราต้องเผชิญหน้ากับคนดูแบบใกล้มาก ๆ สำหรับผมมันทำให้ถ่ายทอดความเป็นตัวเองได้มากกว่า แล้วผมรู้สึกว่างานนี้คนดูใจกว้างที่จะเปิดรับสิ่งที่ศิลปินต้องการนำเสนอ มีการโต้ตอบระหว่างผมกับคนดูซึ่งผมรู้สึกได้ในทันทีบนเวที งานนี้ทำให้ผมเป็นตัวเองได้มากเลยครับ
 

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยเกี่ยวกับเพลง Summertimes ที่เพิ่งปล่อย 

 
     มันเป็นเรื่องที่เรียบง่ายมากครับ สำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องติงต๊องด้วยซ้ำ เกี่ยวกับหน้าร้อนนี่แหละ แล้วเพื่อนของผม Jerry Li a.k.a. Clouddriver ที่ทำเพลงด้วยกันเพลงนี้ เขาเก่งมาก ๆ เล่นกีตาร์ คีย์บอร์ด กับอีกหลายอย่าง เพลงเขาเจ๋งมาก ยิ่งเวลาเล่นสดไม่ต้องพูดถึง ผมอยากแนะนำให้คนไทยได้รู้จักเขา อยากให้เขาได้มาเล่นบ้าง เพราะพลังงานที่รับส่งกันแบบนี้มันจะทำให้พวกเรารู้สึกดี แล้วจะยิ่งเล่นดีขึ้นไปอีก อย่างผมเคยดูวิดิโอที่ Supergoods เล่นสด แล้วได้มีโอกาสมาดูของจริงที่นี่ มันโคตรดีและให้แรงบันดาลใจกับผมมาก ๆ
 

คิดว่าอยากร่วมงานข้ามประเทศบ้างไหม อย่างก่อนหน้านี้ Science Noodles ก็ร่วมงานกับ Soft Pine มาแล้ว

 
     แน่นอนครับ ผมสนใจมาก คือไต้หวันเป็นเกาะถูกไหมครับ มันเลยดูไม่ค่อยมีอะไรเหมือนกับที่นี่ แต่เอาเข้าจริงเรามีสีสันบางอย่างที่คล้ายกันอยู่ ผมคิดว่าคนไต้หวันมีความกระหายที่จะนำเสนอตัวตนได้อย่างอิสระ แต่ตอนนี้เหมือนเป็นช่วงที่กำลังค่อย ๆ เปลี่ยนผ่านไปสู่จุดนั้น ซึ่งสำหรับผม คนไทยได้ไปอยู่ในจุดนั้นและมันได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเรามาก ๆ ก็คงจะดีครับถ้าได้ร่วมงานกับวงไทย

 

สุดท้ายนี้ ช่วยพูดอะไรกับผู้อ่านของเราหน่อย

 
     ขอบคุณครับ ยินดีที่ได้รู้จัก
L8ching Exclusive Interview5